Tượng đá Harubang, nét văn hóa đặc trưng xứ sở kim chi

Mua vé máy bay Korean Air đi Hàn Quốc, bạn sẽ bắt gặp vô số tượng đá Harubang, biểu tượng văn hóa của xứ Hàn. Từ một yếu tố truyền thống, ngày nay, tượng đá Harubang đã trở thành hình ảnh vô cùng giá trị tượng trưng cho du lịch của xứ sở kim chi. Ngoài việc thể hiện giá trị văn hóa đặc trưng của xứ sở kim chi, tượng đá Harubang còn là một món quà giá trị để du khách mua về làm quà tặng.

Tượng đá Harubang, nét văn hóa đặc trưng của Hàn Quốc

Tượng đá Harubang, nét văn hóa đặc trưng của Hàn Quốc

Nếu là lần đầu tiên đặt chân đến đất nước Hàn Quốc xinh đẹp, hầu hết du khách quốc tế đều ấn tượng với tượng đá hình người, hình ảnh Harubang. Harubang có mặt ở khắp mọi nơi trên đất nước này từ đền, chùa, bãi biển, trường học, công viên… Gần đây, du khách đến với xứ sở kim chi tỏ ra háo hức khi chụp hình cùng tượng đá Harubang lớn hay mua những tượng nhỏ gọt từ đá để làm quà.

Cùng với đó là hệ thống nhà hàng mang tên Harubang phát triển một cách nhanh chóng và rầm rộ. Logo và biểu tượng của nhà hàng chính là hình ảnh ông già đá khá độc đáo và thu hút. Hơn thế, ở trên khắp các trang web du lịch, văn hóa Hàn, du khách cũng dễ dàng bắt gặp các lời giới thiệu về Harubang với những câu chuyện thú vị. Mặc dù là một hình ảnh văn hóa truyền thống nhưng ngày nay, Harubang đã trở thành bài học đáng quý về kinh nghiệm phát triển du lịch của xứ sở kim chi này.

Trong đó, có Jangseung là cột đo cây số được đục hình mặt người với nhiều nét mặt khác nhau. Từ hơn 200 năm trước, jangseung lấy ý tưởng từ “jangsaeng bulsa” nghĩa là bất tử. Và người dân Hàn đã bắt đầu tập trung niềm tin của mình vào một số vị thần hộ mệnh. Đặc biệt là ở các ngôi làng nông thôn, làng chài ven biển và người dân đặt jangseung theo cặp ngay trên con đường dẫn vào trong làng. Từ đó, người dân Hàn Quốc coi jangseung là vị thần hộ mệnh xua đuổi bệnh tật và tai họa.

Tượng đá xuất hiện ở khắp mọi nơi trên đất Hàn

Tượng đá xuất hiện ở khắp mọi nơi trên đất Hàn

Theo thời gian, jangseung được dựng từ nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, tre, đá. Và tại từng địa phương khác nhau, nó mang một niềm tin khác nhau nên nguyên liệu và vị trí đặt cũng khác nhau.

Nhưng dù khác nhau thế nào, jangseung vẫn có một điểm chung được thể hiện từ nét khắc khuôn mặt. Nếu khuôn mặt biểu hiện dữ dội thì vị thần hộ mệnh sẽ khiến ma quỷ sợ hãi và tránh xa. Vì thế mà mỗi khi đi đâu, họ thường mang mặt nạ méo mó, mắt lồi và răng nanh hay mũi phồng hình củ hành, khoai tây và đội mũ.

Ngoài ra, người dân còn tin rằng các vị thần này còn có khả năng bảo vệ làng mạc khỏi bệnh tật, thiên tai và mang đến sự bình yên cho con cái và một mùa thu hoạch bội thu. Theo từng vùng miền khác nhau, jangseung được gọi tên khác nhau như halabugi, chunha daejanggun, halmunidangsan, beoksu, harubang…

Đất nước Hàn Quốc ghi dấu trong lòng du khách bởi những khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp cùng với nét văn hóa người cá, làng truyền thống. Đặc biệt là hình ảnh đảo ngọc Jeju với hình ảnh đá. Đá có mặt khắp nơi với nhiều loại hình độc đáo khác nhau do tự nhiên hay con người kiến tạo nên. Harubang là tên gọi mà người dân đảo Jeju dành cho đá, vị thần hộ mệnh bảo vệ làng ven biển này. Ngày này, cùng với sự phát triển của hòn đảo du lịch này, Harubang được đánh giá là một biểu tượng văn hóa du lịch độc đáo và được dùng để gọi cho biểu tượng đá mặt người trên đất Hàn.

Những món quà nhỏ xinh, đầy ý nghĩa từ Harubang

Những món quà nhỏ xinh, đầy ý nghĩa từ Harubang

Harubang là từ viết tắt của dol-harubang với ý nghĩa nôm na “dol” là “đá” và “Harubang” là “ông/ông già”. Harubang và Jangwseung đều làm từ đá nhưng Jangwseung được làm từ đá đen với nhiều kích thước khác nhau. Tượng đá Harubang xuất hiện ở khắp mọi nơi trên đất Hàn từ các bãi biển du lịch, công viên, chùa chiền cho tới những điểm nổi tiểng như bãi biển Haeundae, chùa cổ Haedong Yongkungsa, đảo Jeju và đảo Nami…

Và hơn thế, từ nhiều năm nay, các tượng Harubang cỡ nhỏ đặc biệt phát triển nhờ vào ngành du lịch. Nó đơn giản chỉ được tạo từ đá, đục nạo nhỏ xinh và kèm theo là những câu chuyện mang ý nghĩa văn hóa độc đáo. Harubang trở thành biểu tượng của sự thịnh vượng, sức khỏe và sum vầy. Do đó, bất cứ du khách nào mua vé máy bay giá rẻ Korean Air đi Hàn đều không thể nào không ghé thăm đảo Jeju và mua cho mình những Harubang làm quà kỷ niệm.