Thông tin sân bay quốc tế John F. Kennedy New York

Sân bay quốc tế John F. Kennedy New York chính là cửa ngõ hành khách quốc tế và vận chuyển hàng hóa hàng đầu đến Mỹ. Sân bay này được quản lý vận hành bởi Cảng vụ New York và New Jersey, đồng thời nó còn được xếp hạng vào danh sách những sân bay bận rộn nhất thế giới khi hàng năm đón tiếp và phục vụ hơn 41 triệu lượt khách. Tại Việt Nam hiện có 2 sân bay chính phục vụ tuyến bay đến thành phố New York đó là TPHCM (Tân Sơn Nhất) và Hà Nội (Nội Bài). Nhằm giúp hành khách lần đầu mua vé máy bay đi New York không khỏi ngỡ ngàng, dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin về sân bay quốc tế John F. Kennedy.

Sơ lược về sân bay quốc tế John F. Kennedy

Sân bay quốc tế John F. Kennedy với mã ký hiệu là JFK hay còn gọi là sân bay New York với cái tên ban đầu là sân bay Idlewild. Sân bay được xây dựng vào năm 1942 tọa lạc ở Jamaica, quận Queens nằm phí Đông Nam New York, cách Manhattan khoảng 24km. Chuyến bay thương mại đầu tiên sân bay phục vụ vào ngày 1 tháng 7 năm 1948. Đây là sân bay chính của thành phố New York và được biết đến là cửa ngõ hành khách quốc tế cũng như giao thương hàng đầu của Hoa Kỳ. Sân bay quốc tế John F. Kennedy là trung tâm khai thác của hãng hàng không JetBlue Airways, đồng thời là cửa ngõ quốc tế chính của hãng hàng không Delta Air Lines và America Airlines.

Sân bay quốc tế John F. Kennedy là cửa ngõ hành khách quốc tế cũng như giao thương hàng đầu của Hoa Kỳ

Năm 2000, sân bay này phục vụ khoảng 50.000 hành khách quốc tế mỗi ngày. Đối với tuyến bay tại sân bay quốc tế John F.Kennedy và sân bay London Heathrow là cặp sân bay quốc tế Mỹ hàng đầu với hơn 2,9 triệu khách bay đến vào năm 2000. Du khách Mỹ đi quốc tế thông qua sân bay quốc tế John F. Kennedy chiếm đến 17% tổng số khách Mỹ đi nước ngoài năm 2004, cao nhất trong tất cả các sân bay Hoa Kỳ. Năm 2005, sân bay này đã phục vụ 41 triệu khách và các điểm đến quốc tế hàng đầu khác từ sân bay này là Paris, Frankfurt, Tokyo. Tuy là sân bay trung tâm quốc tế hàng đầu New York và Hoa Kỳ, nhưng sân bay này cũng phục vụ các tuyến nội địa, phần lớn đến từ bờ biển phía Tây Hoa Kỳ. Nơi đây được xếp hạng vào danh sách những sân bay bận rộn nhất thế giới hàng năm khi đón tiếp và phục vụ hơn 41 triệu lượt khách.

Sân bay do Cảng vụ New York và New Jersey quản lý vận hành, hiện có gần 100 hãng hàng không tại 50 quốc gia thế giới đang hoạt động bay thường xuyên từ sân bay John F.Kennedy. Nhiều hãng hàng không cũng đã chọn sân bay này làm trung tâm hoạt động như có thể kể đến Pan Am, TWA, Eastern, National, Tower Air, và Flying Tiger Line. Sân bay có đến 4 đường bằng với chiều dài là 3.460m, 2.560m, 3.048m, 4.442m và bề mặt được làm bằng Asphalt. Sân bay cũng có 4 bãi đáp trực thăng với chiều dài là 18m và bề mặt cũng được làm bằng Asphalt.

Sân bay quốc tế John F. Kennedy hiện có gần 100 hãng hàng không tại 50 quốc gia thế giới đang hoạt động

Hệ thống các nhà ga sân bay quốc tế John F. Kennedy

Về hệ thống các nhà ga thì sân bay quốc tế John F. Kennedy được coi là một trong những sân bay có hệ thống nhà ga nhiều nhất tại nước Mỹ với 8 nhà ga. Và điều đặc biệt nhất tại đây đó là mỗi nhà ga do một hãng hàng không chính của sân bay thiết kế.

Nhà ga số 1

Nhà ga này được khai trương vào năm 1998 bao gồm có 14 cửa và tòa nhà ga có 4 tầng gồm nơi khách đến, gác lửng, khởi hành và phòng chờ. Nhà ga có 11 ống dẫn ra máy bay bằng Côngtenơ hóa và 3 cửa ra tàu bay.

Nhà ga số 2

Nhà ga số 2 được khai trương vào năm 1962 và hiện đang được sử dụng cũng như điều hành bởi hãng Delta Air bao gồm có 28 cửa, tòa nhà ga này được thiết kế có hai tầng đó là tầng dành cho khách bay đến và đi.

Nhà ga số 3

Nơi đây chỉ là một chỗ đậu cho các máy bay bởi vì nhà ga đang trong quá trình xây dựng và sửa chữa.

Nhà ga số 4

Khai trương vào năm 2013, đây là một trong các nhà ga tại sân bay hoạt động với nhiều chuyến bay đến quốc tế hơn. Có 38 cửa trong hai phòng chờ, bắt đầu từ  dãy số A2 – A7, B18 và B22 – B55.

Nhà ga số 4 của sân bay John F. Kennedy

Nhà ga số 5

Hãng hàng không lớn hoạt động tại nhà ga số 5 là JetBlue. Nhà ga này được khai trương vào năm 2008 là một trong những nhà ga lớn nhất trong các nhà ga, có 29 cổng bắt đầu từ số 1 đến 12 và 14 đến 30. Trong đó có các cổng 25 đến 30 là xử lý các chuyến bay quốc tế (cổng 28-30 mở vào tháng 11 năm 2014).

Nhà ga số 6

Nhà ga này hiện tại đang bị đóng cửa.

Nhà ga số 7

Nhà ga này được điều hành bởi hãng hàng không British Airways và bắt đầu từ cổng số 1 cho đến 12. Đây cũng là nhà ga sân bay duy nhất do một hãng vận tải nước ngoài khai thác trên đất Mỹ

Nhà ga số 8

Đây là nhà ga lớn nhất trong sân bay có có 29 cửa với hai phòng chờ (B và C) với 12 cổng trong Phòng chờ B (1–8, 10, 12, 14 và 16) và 17 cổng trong Phòng chờ C (31–47). Cổng 31 được chia nhỏ thành 5 cửa dịch vụ khu vực cho các máy bay nhỏ, 31A – 31E. Cổng 32 được chia thành 4 cổng dịch vụ khu vực cho các máy bay nhỏ, 32F – 32I. Do đó, tổng số máy bay phản lực là 36, hành khách đến phòng chờ C có thể đi bộ qua một đường hầm ngầm.

Các hãng hàng không đang khai thác tại sân bay quốc tế John F. Kennedy

Sân bay quốc tế John F. Kennedy hiện có gần 100 hãng hàng không đang hoạt động bay thường xuyên đi và đến tại New York. Trong đó có các hãng hàng không phổ biến nhất hoạt động tại sân bay như Aer Lingus, Aeroflot, Korean Air, American Airlines, American Eagle, Asiana Airlines, Austrian Airlines, British Airways, Cathay Pacific, China Airlines, Emirates, Etihad Airways,…

JetBlue Airways là trung tâm khai thác tại sân bay John F. Kennedy

Hiện có rất nhiều hãng hàng không khai thác từ Việt Nam đến New York với nhiều chuyến bay vào các khung giờ trong ngày cùng mức giá vô cùng cạnh tranh như EVA Air, Korean Air, Vietnam Airlines, Air China, Delta Air Lines, American Airlines, Japan Airlines, Emirates, Qatar Airways, Air Canada.... Tùy vào khả năng tài chính cũng như nhu cầu cá nhân mà có thể lựa chọn những chuyến bay giá tiết kiệm hoặc trải nghiệm dịch vụ chất lượng cao của các hãng hàng không 5 sao. Tại Việt Nam từ sân bay quốc tế Nội Bài, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất bạn có thể bay đến New York trên chuyến bay của hãng hàng không Korean Air. Đây là một trong hãng bay có thị trường lớn ở khu vực châu Mỹ với số lượng đường bay nhiều nhất so với các hãng khác.

Từ khi thành lập, Korean Air luôn nỗ lực có những cải tiến mạnh mẽ để đạt tiêu chuẩn về an toàn bay và chất lượng dịch vụ nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng, mang đến hình ảnh một hãng hàng không hàng đầu quốc tế đi đầu trong mọi lĩnh vực. Với mạng lưới hoạt động rộng, phủ sóng rộng khắp các châu lục trên thế giới, cùng với đó là các khung giờ bay khá linh hoạt, Korean Air đã trở thành cái tên được nhiều người tin tưởng chọn lựa khi có nhu cầu bay. Hãng Korean Air cung cấp nhiều giá vé rẻ kết hợp nhiều dịch vụ đẳng cấp và tiện ích được nhiều hành khách đồng hành khi bay đến các thành phố Mỹ. Thời điểm hiện tại khi bay đến New York, các chuyến bay của Korean Air sẽ quá cảnh tại thành phô Seoul trước khi hạ cánh sân bay New York.  

Những dịch vụ tiện ích tại sân bay quốc tế John F. Kennedy

WiFi/ Internet

Toàn bộ sân bay đều được phủ sóng Wifi, chỉ cần đăng nhập vào mạng internet có tên “Boingo Hotspot”, bạn sẽ được cung cấp kết nối wifi miễn phí trong vòng 30 phút. Mật khẩu cho mạng Wi-Fi miễn phí có sẵn tại các quầy thông tin của sân bay. Ngoài thời hạn nhất định, bạn có thể mua thêm thời gian thông qua gói dịch vụ Boingo.

Máy rút tiền ATM

Các khu vực sân bay quốc tế John F. Kennedy đều bố trí máy ATM, bạn có thể tìm thấy các máy rút tiền tự động ATM và có thể rút tiền của nhiều ngân hàng Mỹ. Nhưng hầu như tất cả các tính lệ phí 2-3 đô la cho một lần rút.

Đổi tiền

Sân bay quốc tế John F. Kennedy cũng có hỗ trợ dịch đổi tiền cho những hành khách có nhu cầu.

Ăn uống, mua sắm

Có khá nhiều cửa hàng thức ăn nhanh, nhà hàng quán bar, café được đặt ở nhà sân bay nhà ga để bạn có thể lựa chọn sau khi hoàn thành thủ tục nhập cảnh. Bạn có thể ghé đến JikJi Café, McDonald's, Medalist Bar, New York Hotdog & Coffee, Greenwich Village Bistro,…

Tại sân bay John F. Kennedy có một khu vực mua sắm lớn với tên gọi Duty Free sẽ cung cấp cho bạn nhiều mặt hàng miễn thuế

Đồng thời tại sân bay này bạn có thể tìm thấy rất nhiều cửa hàng miễn thuế có sẵn ở các nhà ga 4, 5, 7 và 8. Ngoài ra, một loạt các cửa hàng bán lẻ, cửa hàng và quầy bán báo nằm khắp sân bay bạn sẽ thỏa sức mua sắm. Sân bay quốc tế John F.Kennedy đặc biệt còn thu hút và làm hài lòng các tín đồ công nghệ khi luôn xuất hiện các sản phẩm công nghệ mới nhất trên thế giới.

Phòng chờ quân sự

Có một Trung tâm USO miễn phí cho các thành viên của quân đội và gia đình của họ. Sảnh khách này còn có chương trình giải trí, đồ ăn và Wi-Fi miễn phí. Địa điểm tại nhà ga số 5, giờ mở cửa từ 5 giờ sáng cho đến 11h00 đêm.

Dịch vụ Spa & Salon

Bạn có thể đến chăm sóc móng tay, móng chân, chăm sóc da mặt, mát-xa và nhiều hơn nữa có sẵn tại XpresSpa. Địa điểm nhà ga 1, gần cổng số 3 và 6, đối nhà ga 4, gần cổng A2, B24 và nhà ga số 7.

Traveler's Aid

Đây là một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ hành khách bị mắc kẹt và hay gặp khó khăn. Các tình nguyện viên hỗ trợ hành khách với các truy vấn sân bay và điểm đến chung để hỗ trợ các tình huống như hỗ trợ giao thông, tiền thất lạc hoặc mất cắp, tiền điện, nhà ở khẩn cấp. Giờ làm việc của dịch vụ này bắt đầu từ 10:00 sáng cho đến 6:00 tối.

Các phương tiện di chuyển tại sân bay quốc tế John F. Kennedy

Di chuyển bằng tàu điện AirTrain

AirTrain là một phương tiện giao thông thuận tiện để đi từ sân bay quốc tế John F.Kennedy đến vùng xung quanh và ngược lại. Đây được đánh giá là phương tiện giá rẻ và nhanh chóng để đi đến nhiều điểm khác nhau dọc theo thành phố New York và New Jersey. Hiện AirTrain cũng kết nối với hệ thống xe buýt và tàu điện ngầm MTA New York City và Long Island Rail Road.  AirTrain sẽ dừng lại ở một số khu vực trong sân bay quốc tế John F. Kennedy như bến đỗ, bãi đậu xe, khu vực cho thuê xe hơi và khu vực đưa đón khách sạn tại New York. Tàu hoạt động 24/7 hàng ngày, nếu chỉ di chuyển xung quanh sân bay, hành khách sẽ hoàn toàn được miễn phí.

Di chuyển bằng xe buýt

 Xe buýt cũng là phương tiện công cộng được nhiều du khách lựa chọn khi hạ cánh tại sân bay quốc tế John F.Kennedy. Bạn có thể đón xe buýt tại trạm xe buýt ở nhà ga số 5 và hiện có 3 tuyến buýt dừng tại sân bay là B15, Q3 và Q10. Trong đó, tuyến xe buýt Q3 sẽ kết nối sân bay với một số điểm đến như ga Jamaica, Hollis, St Albans, Long Island, còn tuyến xe buýt Q10 kết nối sân bay với Vườn Kew, đồi Richmond và công viên Ozone Nam. Đối với tuyến xe B15 kết nối sân bay với Bedford Stuyvesant, Myrtle Avenue, Kingston - Throop Avenues, Crown Heights, East Flatbush, Sutter Av - Rutland Road, Brownsville, East New York, New Lots Avenue. Đặc biệt, tất cả các tuyến xe buýt tại sân bay John F.Kennedy đều hoạt động 24 giờ mỗi ngày và 7 ngày mỗi tuần với giá vé từ 2,75 USD.

Di chuyển bằng taxi

Di chuyển bằng taxi từ sân bay vào trung tâm thành phố cũng rất thuận tiện, bạn có thể dễ dàng nhận thấy những chiếc taxi màu vàng của New York. Đây là xe đã được cấp phép bởi Ủy ban Taxi & Limousine của thành phố. Các xe này cung cấp dịch vụ di chuyển từ sân bay quốc tế John F. Kennedy đến Manhattan với giá cố định là 50 – 70 USD, và giá chưa bao gồm tiền boa và phí cầu đường.

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy những chiếc taxi màu vàng New York tại sân bay John F. Kennedy

Ngoài ra, tùy thuộc vào thời gian trong ngày, tình trạng kẹt xe cũng có thể trì hoãn chuyến đi khiến cho chi phí tăng lên. Nếu không bị kẹt xe, du khách chỉ mất khoảng 40 phút để đến Midtown Manhattan. Tuy nhiên, trong giờ cao điểm (6 - 9 giờ sáng và 4 - 7 giờ chiều của các ngày trong tuần) du khách không chỉ mất thời gian lâu hơn mà còn phải trả thêm cho phụ phí 5 USD để đi bất kỳ nơi nào trong Tiểu Bang New York (trừ Đảo Staten).

Trên đây là một số thông tin về sân bay quốc tế John F. Kennedy bạn cần biết trước khi bay đến New York. Mong rằng với những thông tin hữu ích này bạn sẽ không gặp bất kỳ trở ngại nào trong lúc làm thủ tục và di chuyển ở sân bay.