Sân bay Incheon (ICN) có bao nhiêu cửa?

Ở Hàn Quốc, Incheon chính là sân bay quốc tế lớn nhất, được xây dựng trên một diện tích rộng lớn, với 2 nhà ga chính đang được sử dụng. Hệ thống nhà ga của sân bay được thiết kế với nhiều cửa ra máy bay, đảm bảo phục vụ tốt nhất du cầu di chuyển của hành khách trong nước và quốc tế. Vậy cụ thể, sân bay Incheon (ICN) có bao nhiêu cửa?

Thông tin chung cần biết về sân bay quốc tế Incheon

Incheon Airport là sân bay quốc tế ở Hàn Quốc, có mã ký hiệu IATA là ICN, mã ICAO là RKSI và mã WMO là 47113. Sân bay được xây dựng trên 1 hòn đảo nhân tạo giữa đảo Yeongjong và Yongyu ở khu vực thành phố Incheon. Hiện tại, sân bay được sử dụng để phục vụ cho khu vực thành phố Seoul, nằm cách trung tâm thành phố gần 50 km về phía đông.

Sân bay quốc tế Incheon là sân bay lớn nhất ở Hàn Quốc

Sân bay Incheon được xây dựng và khai trương vào ngay 29 tháng 3 năm 2001, nhằm giảm bớt gánh nặng cho sân bay quốc tế Gimpo cũ. Incheon là điểm đến kết nối của các khu vực đô thị ở Đông Á, bao gồm Tokyo, Osaka, Bắc Kinh, Thượng Hải, Đài Bắc. Đây cũng là một địa điểm trung chuyển quan trọng của nhiều hãng hàng không quốc tế cho hành trình tới châu Âu, châu Mỹ.

Hiện tại, sân bay đang là trung tâm hoạt động cho các hãng hàng không là Korean Air, Air Incheon, Air Seoul, Asiana Airlines, Eastar Jet, FedEx Express, Jeju Air, Jin Air, Polarr Air Cargo. Ngoài ra, các hãng hàng không quốc tế khác như Delta Air Lines, EVA Air, Malaysia Airlines, Singapore Airlines, Thai Airways, Vietnam Airlines,... cũng khai thác các hành trình tới sân bay Incheon này.

Korean Air là một trong những hãng hàng không hoạt động phổ biến tại sân bay Incheon

Sân bay quốc tế Incheon là một trong những sân bay lớn, được đánh giá cao với nhiều giải thưởng khác nhau.

  • Kể từ năm 2005, sân bay đã được đánh giá là sân bay tốt nhất thế giới và giữ danh hiệu này tới năm 2016.
  • SKYTRAX cũng đánh giá Incheon Airport là sân bay sạch nhất thế giới và là sân bay trung chuyển quốc tế tốt nhất.

Sân bay quốc tế Incheon nhận được nhiều giải thưởng hàng không tuyệt vời

Sân bay Incheon có bao nhiêu cửa?

Sân bay quốc tế Incheon được xây dựng với 2 nhà ga chính là Terminal 1 và Terminal 2. Cả 2 nhà ga đều được xây dựng trên một diện tích rộng lớn, với tổng cộng 111 cửa lên máy bay, trong đó có 76 cửa ở nhà ga Terminal 1 và 35 cửa ở nhà ga Terminal 2. Các cửa lên máy bay được đánh số và sử dụng cho nhiều hãng vận chuyển trong nước cũng như quốc tế.

  • Nhà ga Terminal 1

Tại nhà ga Terminal 1, có 46 cửa lên máy bay được đánh số từ 5 tới 50 cho khu vực nhà ga chính. 30 cửa còn lại ở khu vực Concourse, được đánh số từ 101 đến 132, trong đó, cửa 119 và 120 được sử dụng chung. Các cửa lên máy bay tại nhà ga 1 được sử dụng để phục vụ cho hoạt động vận chuyển của các hãng hàng không là Asiana Airlines, Jeju Air, Jin Air, T’way, Eastar Jet, Air Seoul, Korean Air và một số hãng bay khác.

Các cổng lên máy bay ở Terminal 1 được tìm thấy ở tầng 3 của nhà ga

Bên cạnh các cửa lên máy bay, tại nhà ga Terminal 1 còn được thiết kế với 14 cửa ra vào nhà ga và xây dựng với 4 tầng. Tầng 1 là sảnh đến, có 6 cổng được đánh dấu bằng các chữ cái từ A đến F và các quầy làm thủ tục được đánh dấu từ A đến M. Tầng 2 là lối vào máy bay với cổng B đến G và cổng lên máy bay, tầng 3 là sảnh đi với quầy check-in từ A đến M, tầng 4 là phòng chờ của các hãng hàng không.

Tại nhà ga số 1 có 1 khu vực Concourse được mở cửa từ năm 2008, được gọi là nhà ga vệ tinh hay phòng chờ A. Concourse được chia làm 2 cánh, cánh phía Tây có các cổng từ 119 đển 132, cánh phía Đông bao gồm cổng 115 đến 101. Giữa Terminal 1 và Concourse có thể di chuyển bằng các lối đi ngầm, hoặc giao thông sân bay từ sảnh khởi hành B1.

Cổng ra 114 ở Concourse tại khu vực Terminal 1

  • Nhà ga Terminal 2

Nhà ga Terminal 2 có 35 cửa lên máy bay, được đánh số từ 230 đến 270, trong đó có các cửa được sử dụng chung là 236 – 237, 239 – 240, 258 – 259, 261 – 262, 269 – 270. Các hãng hàng không sử dụng nhà ga 2 là Korean Air, Delta Air Lines, Air France, KLM, AeroMexico, Alitalia, China Airlines, Garuda Indonesia, Xiamenar, Czech Airlines, Aeroflot.

Các hãng hàng không thành viên của Sky Team là Vietnam Airlines, China Eastern Airlines và Shanghai Airlines sẽ được chuyển đến nhà ga Terminal 2 sau khi nhà ga hoàn thành giai đoạn xây dựng cuối cùng (dự kiến hoàn thành năm 2025).

Nhà ga Terminal 2 có các cổng lên máy bay được đánh số từ 230 – 270

Hành khách khi muốn di chuyển giữa 2 nhà ga có thể lựa chọn Express Airport với giá vé gần 1 USD/chuyến. Vé của dịch vụ vận chuyển này có thể mua tại trạm ISX ở nhà ga Terminal 1 và Terminal 2. Bên cạnh đó, hành khách cũng có thể di chuyển bằng dịch vụ xe bus đưa đón miễn phí. Xe bus đưa đón sẽ khởi hành từ nhà ga 1 ở cổng 8 tầng 3, tới nhà ga 2 ở cổng 4 và 5 tầng 3, cứ sau 5 phút sẽ có 1 chuyến xe bus hoạt động.

Để di chuyển giữa 2 nhà ga hành khách có thể lựa chọn Express Airport

Làm thủ tục trước khi tới cửa lên máy bay

Trước khi lên máy bay, hành khách cần kiểm tra trước hành trình để xác định nhà ga cần tới và cổng lên máy bay, từ đó mới tới khu vực làm thủ tục và lên máy bay từ tầng 3 của cả 2 nhà ga Terminal 1 và Terminal 2. Hành khách cần nhận thẻ lên máy bay và kiểm tra hành lý tại quầy làm thủ tục hoặc các ki ốt check-in tự động có sẵn tại các nhà ga.

Sau khi làm thủ tục, hành khách tiếp tục tới khu vực khai báo hải quan, các khai báo này có liên quan tới tiền bạc và hàng hóa có giá trị cao mang theo trong chuyến đi. Những hành khách cần đổi tiền hoặc mua bảo hiểm trước khi khởi hành có thể thực hiện sau khi khai báo hải quan. Tiếp đó chính là kiểm tra an ninh, tất cả hành khách đều phải thực hiện kiểm tra an ninh trước khi lên máy bay.

Hành khách cần làm thủ tục kiểm tra an ninh trước khi tới cửa lên máy bay

Những hành khách đã làm kiểm tra an ninh sẽ không thể quay lại khu vực nhà ga công cộng và cần phải xác định được cổng lên máy bay để tới trước khi chuyến bay khởi hành. Từ Terminal 1, hành khách sẽ lên máy bay từ tầng 3 qua các cổng được đánh số 5 đến 50. Nếu có cửa lên máy bay là 101 đến 132, hành khách cần đi tàu con thoi để tới Concourse. Lưu ý khi tới Concourse, hành khách sẽ không thể quay trở lại Terminal 1.

Cửa máy bay được đánh số 230 – 270, hành khách sẽ khởi hành ở nhà ga Terminal 2. Để đảm bảo không bị lỡ chuyến bay, hành khách cần tới cửa lên máy bay ít nhất 30 – 40 phút trước giờ khởi hành. Đối với những hành khách quá cảnh, cần làm thủ tục nhập cảnh trước sau đó mới tiến hành check-in và lên máy bay.

Đối với những hành khách quá cảnh, cần làm thủ tục nhập cảnh trước khi lên cổng máy bay

Di chuyển từ sân bay Incheon về trung tâm Seoul

Hành khách khi tới sân bay Incheon có thể lựa chọn các phương tiện giao thông công cộng để di chuyển về thành phố Seoul hoặc các địa điểm khác. Có 3 phương tiện di chuyển cơ bản để lựa chọn là xe bus, tàu điện và ô tô.

  • Xe bus

Ở sân bay Incheon có nhiều tuyến xe bus khác nhau, cung cấp dịch vụ và kết nối sân bay với Seoul cũng như nhiều khu vực khác trong cả nước. Có 2 lựa chọn xe bus cơ bản là Deluxe Limousine Bus có giá vé khoảng 11 – 16 USD/chuyến và Standard Limousine Bus có giá vé từ 7 – 9 USD/chuyến. Để tới Seoul, hành khách có thể đi các tuyến xe bus là 6001, 6002, 6005, 6015, 6030.

Đi xe bus về Seoul hành khách có thể đi tuyến 6002

Để mua vé, hành khách có thể tới các văn phòng bán vé xe bus tại nhà ga Terminal 1 ở gần lối ra 4, 9 hoặc gần cửa ra 4, 6, 7, 8, 11, 13 và 9C. Tại nhà ga Terminal 2, các phòng bán vé nằm trong trung tâm giao thông B1. Hành cách chỉ cần với các cửa ra của nhà ga là sẽ tìm thấy xe bus sân bay.

  • Tàu điện

Tàu điện là một trong những cách di chuyển thuận tiện nhất để đi từ sân bay quốc tế Incheon đến trung tâm Seoul. Đối với hình thức di chuyển này, hành khách có thể lựa chọn Railroad Express (AREX) và tàu Maglev. Railroad Express cung cấp 2 loại tàu là The Express Trains khởi hành từ Terminal 1, 2 của sân bay tới Seoul, với thời gian di chuyển là 45 phút.

Khi đi tàu điện, hành khách có thể mua vé ở sân bay

Loại tàu còn lại là The All Stop Trains, khởi hành từ Terminal 2, dừng ở 1 số ga trên đường đi trước khi tới ga Seoul, thời gian di chuyển từ 55 – 60 phút. Thời gian khởi hành của các chuyến tàu là từ 5:20h tới 24:00h từ sân bay, và 6:00h tới 22:00h từ Seoul. Giá vé cố định cho các chuyến đi là 6 USD/chiều cho vé trẻ em và 9 USD/chiều cho người lớn.

Tàu Maglev khởi hành từ trung tâm giao thông của sân bay Incheon tới ga Yongyu, được khai trương vào năm 2016, có chiều dài là 6 km. Đây là chuyến tàu miễn phí, khởi hành từ 9:00h đến 18:00h, cứ 15 phút 1 chuyến. Thời gian di chuyển là 12 – 14 phút.

Tàu Maglev đi từ sân bay Incheon tới ga Yongyu

  • Ô tô

Ô tô là phương tiện di chuyển thích hợp cho những hành khách đi theo nhóm với hình thức chủ yếu là taxi. Taxi sẽ có 1 số lựa chọn là taxi thông thường, Back taxi/ Deluxe taxi và Jumbo taxi. Phí di chuyển bằng taxi khá cao và phụ thuộc vào từng điểm đến cụ thể. Để đón taxi hành khách có thể tới các cửa ra 4, 5C, 6C, 6D, 7C, 8C của Terminal 1 và 5C, 4D, 3, 3D, 5D, 1C của nhà ga Terminal 2.

Hành khách có thể đi taxi để di chuyển về Seoul từ sân bay Incheon

Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ biết được sân bay Incheon (ICN) có bao nhiêu cửa và dễ dàng làm thủ tục cũng như di chuyển về thành phố. Các thông tin về cửa lên máy bay sẽ được thể hiện ngay trên vé máy bay đi Seoul mà hành khách đã mua trước đó. Vì thế, hãy kiểm tra vé trước khi thực hiện chuyến đi nhé!