ORD là sân bay nào?

ORD nổi tiếng là sân bay bận rộn nhất thế giới đầu tiên của thời đại máy bay phản lực trong suốt giai đoạn từ 1963 – 1998. Hiện nay, đây là sân bay bận rộn thứ 6 thế giới phục vụ cho hơn 83 triệu lượt khách mỗi năm. Tần suất các chuyến bay cũng như số lượng máy bay hoạt động tại sân bay rất lớn và được đánh giá là nhiều hơn so với bất kỳ sân bay nào trên thế giới. Cùng xem thử ORD là sân bay nào nhé!

  1. ORD là sân bay nào

Mã hàng không ORD của IATA được gán cho sân bay Quốc tế O’Hare và còn được gọi là sân bay O’Hare, Chicago O’Hare hoặc đơn giản là O’Hare. ORD nằm về phía Tây Bắc của Chicago, Illinois, cách 23 km về phía Tây Bắc của khu thương mại Chicago Loop. Sân bay hiện đang được điều hành bởi Sở Hàng không Chicago và có diện tích là 3.087 ha.

Sân bay ORD được xây dựng để phục vụ cho thành phố Chicago

Sân bay ORD có các chuyến bay thẳng đến 228 điểm đến ở khu vực Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Châu Âu, Châu Phi, Châu Á và Châu Đại Dương. ORD được xây dựng để thay thế cho sân bay Midway – nơi được mệnh danh là “dặm vuông nhộn nhịp nhất thế giới”. Sân bay bắt đầu như một nhà máy phục vụ cho quá trình sản xuất Douglas trong Chiến tranh Thế giới II.

Tên gọi của sân bay được đặt theo tên của Edward Butch O’Hare – người nhận huân chương danh dự đầu tiên của Hải quân Mỹ trong cuộc chiến đó. Đây là sân bay lớn đầu tiên được lên kế hoạch xây dựng sau Chiến tranh Thế giới II, với bản thiết kế đầy sáng tạo, tiên phong trong các khái niệm như đường nối, đường cao tốc trực tiếp đến nhà ga, cầu phản lực và hệ thống tiếp nhiên liệu ngầm.

ORD là một sân bay hiện đại và có lưu lượng hành khách đông đúc

ORD là sân bay bận rộn thứ 6 thế giới, với 919.704 máy bay hoạt động và trung bình 2.50 máy bay mỗi ngày. Hiện sân bay đóng vai trò là trung tâm chính cho hãng hàng không United Airlines và American Airlines, 2 hãng hàng không hàng đầu nước Mỹ. Đây cũng là trung tâm của Frontier Airlines và hãng hàng không Spirit Airlines.

  1. Lịch sử sân bay ORD

O’Harde bắt đầu trong lĩnh vực hàng không từ một nhà máy sản xuất Douglas và sau đó được gọi là Orchard Place. Nhà máy rộng 190.000m2, nằm ở góc đông bắc của sân bay hiện tại. Trong thời điểm đó có 655 chiếc C-54 đã được chế tạo tại nhà máy, hơn một nửa trong số đó được sản xuất. Sau Chiến tranh Thế giới II hợp đồng công ty Gouglas kết thúc và khu phức hợp lấy tên sân bay Orchard Field ra đời, được gán mã ORD.

Trước khi là sân bay, ORD là nhà máy sản xuất Douglas

Trong những năm 1950 – 1959 sân bay được sử dụng như một căn cứ quân sự, đến năm 1960 nhu cầu sử dụng căn cứ cho hoạt động quân sự giảm dần, thay vào đó là hoạt động kinh doanh thương mại.

Trong năm 1949, sân bay được đổi tên thành O’Hare để tôn vinh Edwward Butch O’Hare, tuy nhiên mã IATA – ORD của nó vẫn không thay đổi. Vì thế, O’Hare là một trong số ít sân bay có mã IATA không liên quan tới sân bay hay khu vực đô thị. Dịch vụ hành khách theo lịch trình bắt đầu vào năm 1955, nhưng hoạt động tăng trưởng rất chậm.

Những chiếc máy bay tại ORD những năm đầu

Tuy đã được đầu từ hơn 25 triệu USD vào ORD nhưng Midway ở thời điểm đó vẫn là sân bay bận rộn nhất thế giới và các hãng hàng không chỉ sử dụng sân bay cho đến khi đường cao tốc và cơ sở hạ tầng được cải thiện. Hoạt động mở rộng của sân bay đã giúp ORD thay đổi, với những chuyến bay của máy bay phản lực theo lịch trình đầu tiên từ New York đến Chicago, San Francisco.

Trong giai đoạn 1964 đến 1998, sân bay ORD chính là sân bay bận rộn nhất thế giới với tần suất chuyến bay lớn và lưu lượng hành khách phục vụ lên tới 10 triệu khách mỗi năm. Thời gian sau đó, sâu bay được tu sửa, bổ sung thêm về hệ thống cơ sở vật chất, cũng như dịch vụ trong các nhà ga. Hiện tại, ORD là sân bay bận rộn thứ 6 thế giới với tần suất chuyến bay lớn mỗi ngày và phục vụ cho gần 90 triệu lượt khách mỗi năm.

ORD từng là sân bay bận rộn nhất thế giới

  1. Cơ sở vật chất và nhà ga sân bay ORD

Cơ sở vật chất

Chicago O’Hare có diện tích là 3.078ha, được xây dựng với 8 đường băng có bề mặt nhựa đường, bê tông và xi măng nhựa đường. Các đường băng có phương hướng là 4L/22R – 2.286m, 4R/22L – 2.461m, 9L/27R – 2.286m, 9C/27C – 3.428m, 9R/27L – 2.428m, 10R/28L – 2.286m, 10C/28C – 3.292 và 10L/28R – 3.962m. Hệ thống đường băng được xây dựng với đèn chiếu sáng, các chức năng cảnh báo ngầm, đảm bảo hoạt động cất – hạ cánh của nhiều loại máy bay cả ngày lẫn đêm.

Đường băng sân bay thích hợp cho các chuyến bay đêm

Nhà ga sân bay ORD

Sân bay quốc tế O’Hare có 4 nhà ga hành khách được đánh số, với 9 phòng điều khiển và 191 cửa. Hãng hàng không American Airlines khai thác 71 cửa và United Airlines khai thác 10 cửa, còn lại là các hãng vận chuyển khác.

  • Nhà ga 1:

Nhà ga 1 chứa Concourses B & C, là trung tâm của hãng United Airlines với các chuyến bay chính và một số hoạt động của United Express. Ngoài ra còn có một số chuyến bay khởi hành của đối tác Star Alliance là Lufthansa và ANA. Concourses B & C là các tòa nhà riêng biệt, nằm song song với nhau, trong đó Concourses B tiếp giáp với đường bay và có các khu vực làm thủ tục, nhận hành lý, kiểm tra an ninh mặt đất và cửa lên máy bay.

Không gian nhà ga 1 sân bay quốc tế O’Hare

Concourses C là ga vệ tinh có cổng ở tất cả các phía, được kết nối với Concourses B ở phần giữa thông qua một đường hầm dành cho người đi bộ. Đường hầm này bắt đầu ở cổng B8 và B9, kết thúc ở C17 và C19. Điều đặc biệt là đường hầm được thiết kế với tác phẩm nghệ thuật sắp đặt đèn neon có chủ đề Sky’s the Limit của nghệ sĩ Canada – Michael Hayden.

  • Nhà ga 2:

Nhà ga 2 có Concourses E & F với các chuyến bay nội địa của Air Canada, Alaska Airlines, Delta và Delta Connection, JetBlue và hầu hết các hoạt động của United Express. Hệ thống nhà ga có 41 cửa với 17 cửa ở Concourses E và 24 cửa ở Concourses F.

Nhà ga 2 là khu vực hoạt động của Delta

  • Nhà ga 3:

Nhà ga 3 là nơi có các Concourses G, H, K, L, là trung tâm của American Airlines với các chuyến bay đến và đi, American Eagle cho vận chuyển hàng hóa. Ngoài ra còn có cac chuyến bay của thành viên Oneworld là Iberia Airlines và Japan Airlines cùng các hãng vận chuyển khác.

Hệ thống nhà ga sân bay ORD được xây dựng rộng rãi tiện nghi

Concourses G và L là nơi phục vụ cho các chuyến bay của American Eagle khai thác, Concourses H và K là nơi có các chuyến bay chính của American Airlines.  Concourses L được sử dụng bởi các hãng hàng không như Air Choice One, Cape Air, Spirit.

  • Nhà ga 5

Concourses M với 21 cửa được tìm thấy ở nhà ga 5 là nơi hoạt động của Frontier Airlines và tất cả các hãng vận chuyển quốc tế tới O’Hare. Một số hãng hàng không có phòng chờ tại nhà ga 5 là Air France – KLM, British Airways, Korean Air, SAS và SWISS.

Khu vực làm thủ tục nhà ga 5

  1. Dịch vụ tại sân bay ORD

Ăn uống và mua sắm

Sân bay quốc tế O’Hare được xây dựng với các nhà ga hiện đại, có đầy đủ các khu vực ăn uống, mua sắm phục vụ hành khách một cách tốt nhất. Lựa chọn ăn uống tại sân bay đa dạng với nhiều nhà hàng phục vụ các món ăn nhanh cho tới ẩm thực địa phương và quốc tế. Hành khách có thể dễ dàng bổ sung năng lượng cho hành trình hoặc sau khi hạ cánh ở ORD.

Lựa chọn ăn uống đa dạng tại nhà ga sân bay

Đối với mua sắm, tại nhà ga sân bay có hệ thống cửa hàng đa dạng của các thương hiệu nổi tiếng cũng như hàng hóa miễn thuế. Trải nghiệm mua sắm tại ORD mang đến cho bạn một hành trình khó quên, tuy nhiên cần chú ý tới giá cả bởi hàng hóa tại sân bay thường có mức giá cao hơn đấy.

Tiện ích tại ORD

Tại sân bay Chicago O’Hare, hành khách sẽ tìm thấy các tiện ích đa dạng như: trạm điện; phòng họp và kinh doanh; máy ATM; thu đổi ngoại tệ; trợ giúp du khách; phòng dành cho mẹ; chương trình hỗ trợ dành cho khách hàng. Tất cả đều là những tiện nghi tuyệt với, giúp hành khách có được một hành trình và trải nghiệm hoàn hảo hơn tại sân bay ORD.

Khu vực đổi tiền, cây ATM có sẵn trong các nhà ga

Khách sạn ở sân bay

Ngay bên trong sân bay ORD, hành khách có thể tìm thấy một khách sạn sang trọng là Hilton Chicago O’Hare. Khách sạn này nằm giữa lõi nhà ga và ga ra đậu xe, là khách sạn duy nhất nằm trong sân bay. Khách sạn thuộc sở hữu của sở hàng không Chicago và hoạt động theo thỏa thuận với Hilton Hotels – chuỗi khách sạn lớn ở Mỹ. Hành khách sẽ tìm thấy phút giây thư giãn khó quên tại khách sạn, nhờ hệ thống phòng ngủ tiện nghi.

Khách sạn tại ORD cũng cấp chỗ lưu trú đặc biệt cho hành khách

Vận chuyển đường bộ

Hiện tại xe buýt đưa đón miễn phí được cung cấp tại nhà ga với các khu vực đón khách nằm ở nhà ga 1 – 3, nhà ga 5 cùng các lô ở xa. Xe buýt chạy theo chuyến với tần suất là 5 – 10 phút và chạy 24 giờ một ngày. Hành khách có thể tham khảo thông tin tại trung tâm đưa đón xe buýt nằm ở tầng 9 của nhà xe để tìm hiểu về địa điểm lên tàu, xe đưa đón của khách sạn, xe buýt công cộng trong khu vực.

Xe buýt là phương tiện di chuyển chính tại sân bay O’Hare

Một cơ sở đa phương thức MMF mới được khai trương vào tháng 10 năm 2018 là trụ sở cửa các công ty cho thuê xe hơi tại sân bay cũng như một số bãi đậu xe mở rộng. Ngoài ra, còn có Metra – hệ thống được sắt khu vực của Chicago với các chuyến tàu hoạt động theo lịch trình không thường xuyên vào các ngày trong tuần. Hành khách cũng có thể lựa chọn di chuyển bằng taxi hoặc thuê xe để trở về thành phố và khu vực lân cận.

Những thông tin kể trên sẽ giúp bạn biết được ORD là sân bay nào, vì thế hãy tham khảo trước khi có kế hoạch mua vé máy bay đi Chicago nhé. Nếu đang tìm vé máy  bay với giá rẻ và muốn có được hành trình bay tuyệt vời thì hãy liên hệ phòng vé gần nhất để được hỗ trợ kịp thời.