LAX là sân bay nào?

LAX là sân bay bận rộn thứ 3 trên thế giới với khả năng xử lý hơn 88 triệu lượt khách năm 2019. Đây là một cửa ngõ giao thông quốc tế quan trọng và cũng là điểm kết nối cho hành khách trong các chuyến du lịch quốc tế. Sân bay giữ kỷ lục về sân bay đi và đến bận rộn nhất thế giới bởi nhiều du khách bắt đầu hoặc kế thúc tại sân bay hơn là sử dụng như một điểm kết nối. Vậy LAX là sân bay nào? Cùng tìm hiểu nhé!

1. LAX là sân bay nào

LAX là mã IATA được gán cho sân bay quốc tế Los Angeles và thường được gọi là LAX với mỗi chữ cái được phát âm riêng. Đây là sân bay quốc tế chính phục vụ cho thành phố Los Angeles và khu vực đô thị xung quanh. Sân bay được xây dựng ở khu phố Westchester của Los Angeles, cách trung tâm thành phố 30 km về phía tây nam.

LAX là sân bay quốc tế Los Angeles phục vụ cho thành phố và khu vực lân cận

Sân bay hiện tại đang được sở hữu và điều hành bởi Los Angeles World Airport – một cơ quan của chính phủ Los Angeles. Diện tích của sân bay là 1.400 ha và được xây dựng với 4 đường băng song song. Với lưu lượng khách xử lý trong năm 2019 là 88 triệu, sân bay đã trở thành cảng hàng không bận rộn thứ 3 thế giới và là sân bay bận rộn thứ 2 ở Mỹ sau sân bay quốc tế Hartsfield – Jackson Atlanta.

LAX là sân bay quốc tế lớn và nhộn nhịp nhất ở khu vực bờ Tây nước Mỹ. Đây là cửa ngõ quốc tế chính đến Mỹ, cũng là điểm kết nối của nhiều hành trình bay quốc tế. Sân bay LAX cũng là nơi duy nhất được xếp hạng trong số 5 sân bay hàng đầu của Mỹ về cả lưu lượng hành khách và hàng hóa. Hiện sân bay phục vụ như một trung tâm chính hoặc thành phố tập trung cho nhiều hãng hàng không chở khách tại Mỹ.

Sân bay phục vụ cho nhu cầu di chuyển của hành khách đến và đi tại Los Angeles

2. Lịch sử sân bay LAX

LAX được xây dựng vào năm 1928 với tên gọi ban đầu là Mines Field, có diện tích là 260 ha. Mines Field mở cửa như là sân bay của Los Angeles vào năm 1930 và thành phố đã mua nó để làm sân bay vào năm 1937. Tên gọi của sân bay là sân bay Los Angeles được đặt vào năm 1941, sau đó gọi là sân bay quốc tế Los Angeles vào năm 1949.

Sân bay được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1928

Trước những năm 1930, các sân bay sử dụng 2 chữ cái viết tắt dựa trên các trạm thời tiết tại sân bay. Vào thời điểm đó "LA" được dùng làm tên gọi cho sân bay Los Angeles. Nhưng với sự phát triển nhanh chóng trong ngành hàng không, các ký hiệu được mở rộng thành ba chữ cái vào năm 1947, và "LA" trở thành "LAX." "LAX" cũng được sử dụng cho cảng Los Angeles ở San Pedro và của Amtrak cho Ga Union ở trung tâm thành phố Los Angeles .

3. Cơ sở vật chất và hệ thống nhà ga sân bay LAX

Cơ sở vật chất

Sân bay Los Angeles được xây dựng với 4 đường băng có chiều dài là 2.721m, 3.318m, 3.939m, 3.382m và đặt tên theo ký hiệu là 24R-06L, 24R-06L nằm ở phía bắc của các nhà ga sân bay. 25R-07L và 25L-07R nằm ở phía nam nhà ga sân bay. Các đường băng này được xây dựng hiện đại với hệ thống ánh sách phục vụ cho các chuyến bay đêm.

Đường băng sân bay được xây dựng theo 2 hướng khác nhau

Từ năm 1972, sân bay Los Angeles áp dụng chính sách sử dụng đường băng ưu tiên để giảm thiểu tiếng ồn. Trong các giờ ban ngày từ 06:30 đển 00:00, các chuyến bay khởi hành theo hướng Tây và máy bay đến tiếp cận từ phía Đông. Để giảm thiếu tiếng ồn từ 00:00 đến 06:30 mô hình không lưu trở thành hoạt động trên đại dương với các chuyến bay đến và đi đều ở phía Tây. Tùy trường hợp đặc biệt như tầm nhìn giảm do sương mùa hoặc gió mùa đông, các chuyến bay sẽ hạ cánh ở phía Đông.

Trong các hoạt động hướng Tây vào ban ngày, máy bay cất cánh ở phía Tây với điểm đến hướng Đông thường sẽ khởi hành từ đường băng phía Nam và rẽ trái qua Bán đảo Palos Verdes, do xung đột địa hình và không phận với sân bay Santa Monica và sân bay Burbank gần đó. Trong khi đó, các chuyến bay hướng bắc chủ yếu khởi hành từ đường băng phía bắc, leo qua Vịnh Santa Monica. Các chuyến bay đi hướng Tây có thể khởi hành phức tạp, do nhu cầu giao thông hàng không quy định.

Tùy thuộc vào thời gian mà các chuyến bay sẽ cất – hạ cánh ở đường băng riêng

Nhà ga sân bay LAX

Sân bay quốc tế LAX có 9 nhà ga hành khách với tổng số cổng là 132, được sắp xếp theo hình chữ U hoặc hình móng ngựa và đánh số, ngoại trừ nhà ga quốc tế Tom Bradley. Hành khách có thể di chuyển giữa các nhà ga bằng xe buýt đưa đón hoặc thông qua các kết nối dành cho người đi bộ giữa các nhà ga.

  • Nhà ga 1: Nhà ga có 13 cổng và là nơi đặt trung tâm của Southwest, với người thuê chính là Pacific Southwest Airlines, được xây dựng vào năm 1984. Nhà ga được cải tạo năm 2018, cung cấp thêm khu vực kiểm tra an ninh, trả khách trên lề đường, khu vực xử lý nhà ga và xử lý hành lý.

Nhà ga số 1 của sân bay LAX

  • Nhà ga 2: Nhà ga 2 có 12 cổng là trung tâm của Delta tại LAX. Tại nhà ga cũng có một số hãng hàng không nước ngoài khác là Aer Lingus, Aeroméxico, Virgin Atlantic và WestJet. Nhà ga được xây dựng năm 1962 và là nhà ga quốc tế ban đầu. Năm 1988, nhà ga được xây dựng lại với chi phí 94 triệu USD.
  • Nhà ga 3: Có 12 cổng và là nhà ga của Delta cùng với nhà ga số 2. Nhà ga này được mở cửa năm 1961 và là nhà ga của Trans World Airlines. Năm 1970 nhà ga được mở rộng để phục vụ cho máy bay thân rộng
  • Nhà ga 4: Nhà ga này có 16 cổng, là trung tâm hoạt động của American Airlines và Eagles Nest. Nhà ga 4 được xây năm 1961, mở rộng năm 1983 bằng cách thêm đầu nối vào các khu vực bán vé đến vệ tinh ban đầu. Năm 2002 nhà ga được cải tạo để cải thiện diện mạo và chức năng cơ sở.

Khu vực check in tại nhà ga 4

  • Nhà ga 5: Nha ga có 15 cổng, đóng vai trò là cơ sở hoạt động cho JetBlue ở LAX. Nhà ga hiện tại được sử dụng cho các hãng hàng không là American Airlines, American Eagle, Allegiant Air, Frontier Airlines, Hawaiian Airlines, JetBlue, Spirit Airlines và Sun Country Airlines.
  • Nhà ga 6: Nhà ga có 14 cổng, đây là trung tâm của Alaska Airlines. Hiện đang được sử dụng bởi Alaska Airlines, Air Canada, Boutique Air, Mokulele Airlines và VivaAerobus.
  • Nhà ga 7: Nhà ga số 7 được xây dựng với 15 cổng, cùng với nhà ga 8 là trung tâm của United tại sân bay Los Angeles. Nhà ga mở cửa năm 1962 và mở rộng vào năm 1970. Lần nâng cấp cuối cùng của nhà ga là vào năm 2017, với những thay đổi về thiết kế.

Tại nhà ga 7 có các khu vực phục vụ cho hành khách có nhu cầu làm việc

  • Nhà ga 8: Nhà ga 8 khá nhỏ, chỉ có 8 cổng là trung tâm của United cùng nhà ga 7. Năm 1961 nhà ga được xây dựng với tên gọi là phòng chờ 8 và được cải thiện năm 1982 và đổi tên thành nhà ga 8.
  • Nhà ga quốc tế Tom Bradley: Nhà ga này đôi khi được gọi là nhà ga B, có 28 cổng, mỗi cổn được trang bị hệ thống hướng dẫn tài liệu trực quan – nâng cao Safegate. Các chuyến bay quốc tế nằm ở phía xa nên hành khách sẽ được đưa đón bằng xe buýt. Nhà ga hiện có hầu hết các hãng hàng không quốc tế lớn.

Tom Bradley là nhà ga chính của sân bay quốc tế Los Angeles

Các hãng hàng không đi và đến tại sân bay quốc tế Los Angeles

 Với những chất lượng và ưu thế vượt trội, sân bay quốc tế Los Angeles chính là lựa chọn của rất nhiều hãng hàng không uy tín như: American AirlinesJapan Airlines, Cathay Pacific Airways,  EVA Air, China Airlines, Korean Air, All Nippon Airways, United Airlines British Airways Air France,…  Sân bay này cũng phục vụ các chuyến bay với máy bay thế hệ mới như Airbus A380, Boeing 787 Dreamliner và Boeing 747-8, nhiều hơn bất kỳ sân bay nào khác ở Bắc Mỹ.

Từ Việt Nam, hành khách nếu có nhu cầu bay tới Los Angeles, bạn có thể khởi hành tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) hoặc sân bay Tân Sơn Nhất (Tp Hồ Chí Minh). Hiện tại, chưa có hãng hàng không nào khai thác đường bay thẳng từ Việt Nam đến Los Angeles. Vì thế nếu muốn thực hiện hành trình này thì bạn sẽ phải nối chuyến tại một số thành phố như Đài Bắc, Hong Kong, Bắc Kinh, Seoul, Tokyo,… trước khi hạ cánh sân bay Los Angeles.

4. Dịch vụ tại sân bay LAX

LAX là một sân bay quốc tế lớn, phục vụ cho số lượng hành khách khổng lồ mỗi năm, vì thế các nhà ga ở sân bay cũng có những dịch vụ tiện ích riêng để phục vụ hành khách tốt nhất.

Dịch vụ đổi tiền

Trong các nhà ga kosk đổi tiền được bố trí ở nhiều nơi, nhất là tại Tom Bradley, phục vụ cho nhu cầu đổi tiền của khách quốc tế. Tuy nhiên thời gian đổi tiền sẽ phụ thuộc vào thời gian đóng mở cửa của từng nhà ga. Ngoài đổi tiền, hành khách cũng sẽ tìm thấy máy rút tiền tự động, phù hợp với nhiều loại thẻ của các ngân hàng ở Mỹ.

Dịch vụ đổi tiền có sẵn tại các nhà ga

Ăn uống và mua sắm

Hành khách có thể thưởng thức hương vị ẩm thực Los Angeles tại khu vực ăn uống có sẵn bên trong nhà ga. Tại đây sẽ có nhiều nhà hàng khác nhau phục vụ thực khách với những món ăn địa phương và quốc tế đa dạng. Đối với mua sắm, hành khách sẽ tìm thấy khu vực riêng của các cửa hàng thời trang trong nhà ga sân bay LAX. Bên trong tất cả 9 nhà ga đều có sẵn khu vực mua sắm riêng, nhưng đa dạng nhất là tại nhà ga quốc tế Tom Bradley.

Khu vực ăn uống với nhiều lựa chọn dành cho hành khách

Phòng chờ VIP

LAX đặc biệt là nơi có một khu vực VIP được gọi là Private Suite. Tại đây hành khách sẽ được sử dụng các dịch vụ phòng ngủ riêng biệt với tiện nghi đầy đủ, bao gồm cả phòng tắm, phòng ăn, ghế salon để nghỉ ngơi và một không gian lý tưởng để xem máy bay cất, hạ cánh. Đặc biệt hơn, bạn sẽ được lên máy bay trên chiếc Sedan BMW 7 Series hiện đại.

Phòng chờ VIP giúp hành khách có được trải nghiệm tuyệt vời trước khi cất cánh

Giao thông tại nhà ga

Giữa các nhà ga, hành khách có thể sử dụng xe đưa đón với các hành trình khởi hành thường xuyên kết nối các nhà ga với nhau. Tuy nhiên để sử dụng dịch vụ đưa đón, hành khách cần làm thủ tục qua cổng an ninh đến và đi tại các nhà ga. Hành khách có thể lựa chọn di chuyển bằng xe buýt với các điểm dừng gần nhất thuộc đại lộ Sepulveda và đại lộ Century.

Hành khách có thể lựa chọn nhiều dịch vụ vận chuyển khác nhau tại LAX

LAX People Mover là xe chuyển người tự động của sân bay, đây là hệ thống tàu điện được LAWA xây dựng với chiều dài 3.62km kết nối các thiết bị đầu cuối và nhà ga quốc tế Tom Bradley. Hành khách cũng có thể lựa chọn phương tiện di chuyển khác là taxi hoặc đi chung xe, dịch vụ đưa đón cá nhân,…

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn biết được LAX là sân bay nào, đồng thời chuẩn bị tốt hơn cho các chuyến bay đến và đi tại đây. Khi có nhu cầu đặt vé máy bay đi Los Angeles hãy liên hệ với đại lý Korean Air của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng. Nhân viên sẽ giúp bạn lựa chọn chuyến bay phù hợp và xử lý các vấn đề về vé khi cần./.